fbpx

Hướng dẫn cách thay bugi xe máy tại nhà và 5 dấu hiệu nhận biết bugi bị hỏng

Bugi là một bộ phận tương đối nhỏ, nhưng lại có vai trò khá quan trọng trong việc giúp xe có thể khởi động được. Do đó, nếu bugi của xe bụi hỏng sẽ dẫn tới những vấn đề như xe máy khó nổ hoặc không nổ được.

Trong bài hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về những dấu hiệu để nhận biết bugi có vấn đề và cách thay thế bugi cho xe máy tại nhà:

 

  1. 5 dấu hiệu nhận biết bugi bị hỏng

Dưới dây là 5 dấu hiệu nhận biết bugi bị hỏng. Tuy nhiên, để kiểm tra chính xác thì các bạn nên đưa xe ra ngoài tiệm, thợ sửa chữa sẽ sử dụng máy kiểm tra bugi để nhận biết chính xác hư hỏng từ đó đưa ra căn cứ để chẩn đoán lỗi của xe

Máy kiểm tra bugi

Dụng cụ kiểm tra đánh lửa bugi xem giá tại: https://dungcusuachuaoto.com/san-pham/may-kiem-tra-danh-lua-bugi/

 

Xe nhả nhiều khói đen

Khi xe có hiện tương pô nhả nhiều khói đen, thì nên kiểm tra phần bugi, nếu bugi có màu đen và khô thì có nghĩa là bugi của xe đã bị lỗi.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này đó là do tỉ lệ nhiên liệu nhiều hơn so với tỉ lệ không khí trong buồng đốt hoặc cũng có thể do bộ phận bướm gió của xe bị kẹt.

Cách xử lý: Nên thay mới bugi cho xe đồng thời điều chỉnh lại tỉ lệ gió và nhiên liệu vào trong buồng đốt.

 

Xe khó nổ hoặc có mùi khét khi vận hành

Khi xe gặp khó khăn khi nổ, có khói xanh thì cần nhanh chóng kiểm tra bugi, bởi đây là dấu hiệu cho thấy có dầu lọt vào bên trong xilanh sau đó bị đốt tạo thành các muội bám trên bugi, gây cản trở đến quá trình đánh lửa, gây khó khăn khi vận hành và khiến bugi bị hỏng.

Cách xử lý: Cần kiểm tra lại bộ phận xéc măng và van trong động cơ nhằm khắc phục tình trạng dầu bị lọt vào bên trong của xilanh.

 

Bugi có màu trắng

Nếu kiểm tra và thấy bugi có màu trắng thì nguyên nhân la do hệ thống làm mát của động cơ bị hỏng, khiến cho động cơ bị nóng khi xe vận hành khiến cho bugi bị hỏng.

Cách xử lý: thay mới bugi cho xe, kiểm tra và sửa chữa đối với bộ phận làm mát.

 

Bugi bị mòn cực tâm

Nếu bugi có khỏang nhiệt không phù hợp, do thiếu hòa khí vào nhiên liệu, thời gian đánh lửa sớm hơn hoặc dầu bôi trơn động cơ không đủ cũng sẽ dẫn tới việc bugi bị mòn cực tâm .

Cách xử lý:  Nguyên nhân xảy ra lỗi này là do bugi có khoảng nhiệt không phù hợp, thiếu hòa khí vào nhiên liệu, thời gian đánh lửa sớm hoặc do thiếu dầu bôi trơn động cơ. Ngoài cách thay bugi mới để khởi động xe tốt hơn thì bạn cần phải kiểm tra các bộ phận làm mát, bộ chế hòa khí và dầu trong động cơ, tránh việc nhanh hỏng động cơ và bugi khi thay mới.

 

Xe hay chết máy, khởi động có mùi khét

Hiện tượng xe khởi động có mũi khét, hay chết máy, khó khởi động, xe khó nổ nguyên nhân là do khoảng đánh lửa của bugi lớn.

Cụ thể là do bugi đã sử dụng trong một thời gian dài mà không được kiểm tra và thay mới, khiến cho khoảng cách đánh lửa của bugi quá xa làm cho động cơ nhanh yếu vì phải cung cấp nhiều điện cho việc đánh lửa.

Cách xử lý: thay thế bugi mới cho xe

  • [CHIA SẺ] Cách cân vành xe máy chính xác ngay tại nhà

 

  1. Quy trình thay bugi cho xe máy

Dụng cụ cần chuẩn bị:

– Đối với các dòng xe số thì cần những dụng cụ sau: Chòng 17, tô vít, bugi mới.

– Đối với dòng xe tay ga thì cần các dụng cụ: Chòng 17, tô vít, bugi mới, mỏ lết 14.

Quy trình thay:

– Đầu tiên chúng ta cần xác định vị trí của bugi, đối với xe số thì bugi sẽ được đặt ở cạnh phía bên phải của động cơ, phía sau yếm phải xe.

Đối với các xe tay ga, bugi cũng thường được đặt ở bên trong lớp vỏ nhựa của xe, ở phía bên hông phải gần với vị trí để chân của người lái

– Sử dụng tô vít  để vặn ốc vít cố định yếm xe ra, nhẹ nhàng nhấc yếm ra ngoài.

Quy trình thay bugi xe máy

– Sau đó lấy tay, mở chụp bugi bằng cao su ra. Lấy Chòng 17 đặt vào vị trí của bugi, rồi lấy tô vít xỏ vào lỗ tròn của viền chòng, vặn theo chiều ngược của kim đồng hồ để tháo bugi ra ngoài.

Thay bugi cho xe máy tại nhà

– Trong trường hợp bugi mới thay, thì bạn có thể sử dụng dầu để làm sạch rồi tiếp tục sử dụng, khi bugi đã bị hỏng mới tiến hành tiếp những bước thay thế tiếp theo.

– Cầm bugi mới, đưa vào vị trí lắp vặn vào bằng tay theo chiều của kim đồng hồ, đến khi thấy chặt tay thì dùng chòng + tô vít để vặn chặt.

– Gắn lại chụp cao su như ban đầu, sau khi lắp xong thì mở khóa xe và thử để hoặc đạp nổ, nếu thấy xe hoạt động tốt thì lắp yếm lại.

Lưu ý

Với các trường hợp bị ngập nước, thì không chỉ lau khô bugi mà cần phải vệ sịnh và làm sạch nước bẩn ở chân bugi và nắp cao su.

Tham khảo thêm các dụng cụ sửa chữa xe máy chuyên dụng