fbpx

4 Cách KIỂM TRA và xử lý bơm xăng ô tô bị HỎNG

Bơm xăng ô tô có nhiệm vụ gì? Những dấu hiệu nào cho thấy bơm xăng bị hỏng? Cách xử lý như nào để đạt hiệu quả? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề trên trong bài viết hôm nay.

  1. Vai trò của bơm xăng ô tô

Trong hệ thống cung cấp nhiên liệu, bơm xăng làm nhiệm vụ hút xăng từ bình nhiên liệu, sau đó sẽ bơm xăng vào kim phun với áp suất cao để đưa  xăng vào buồng đốt xi lanh  động cơ.

Về cấu tạo, bơm xăng bao gồm: mô tơ điện, tua bin cánh quạt và van kiểm soát một chiều…

Bơm xăng ô tô có nhiệm vụ hút xăng từ bình nhiên liệu và bơm xăng vào kim phun với áp suất cao để xăng đi vào buồng đốt xy lanh động cơ.

Cấu tạo bơm xăng gồm: van kiểm soát một chiều, mô tơ điện, tua bin cánh quạt…

Khi xe được khởi động thì ECU sẽ kích hoạt rơ le để cung cấp điện cho bơm xăng, bơm xăng sẽ hút xăng từ bình đi qua van 1 chiều -> lọc xăng -> kim phun.

Van một chiều có nhiệm vụ duy trì áp suất dư trong hệ thống ngay cả khi bơm không làm việc, lọc xăng giúp loại bỏ các tạp chất cặn dư có lẫn trong xăng tránh làm tắc kim phun. Áp suất của toàn bộ hệ thống được duy trì ổn định nhờ van điều áp. Lượng xăng còn dư sẽ được đưa lại về bình. Xe tắt máy, ECU đồng thời ngắt điện cung cấp tới bơm xăng.

Bên cạnh đó, thì nhà sản xuất thường trang bị thêm một số công tắc an toàn dựa trên gia tốc xe để giảm nguy cơ cháy nổ nếu xe xảy ra tai nạn.

 

> Dầu nhớt hộp số là gì? Những lưu ý QUAN TRỌNG khi thay dầu hộp số cần biết

 

  1. Những dấu hiệu báo hỏng, lỗi bơm xăng

Thực tế thì bơm xăng ô tô khá bền, nhưng sau một thời gian sử dụng thì bơm xăng cũng có thể gặp phải một số vấn đề nguyên nhân chủ yếu là do bị bám bẩn, hao mòn và làm việc quá tải.

Việc bơm xăng hư hỏng cũng sẽ gây trục trặc tới quá trình bơm nhiên liệu, quá trình đốt cháy hỗn hợp khí, nhiên liệu bị lỗi và làm ảnh hưởng tới công suất của động cơ.

Thường khi bơm xăng có vấn đề thì đèn đèn Check Engine hiếm khi báo sáng để người lái nhận biết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận biết được bơm xăng bị lỗi qua các dấu hiệu sau:

  • Ô tô đang chạy tự nhiên bị chết máy giữa đường, để máy xe nguội thì có thể nổ lại bình thường
  • Xe khó nổ vào buổi sáng…

Bình ắc quy ô tô bị NÓNG bất thường và 8 dấu hiệu báo HỎNG cần biết

 

  1. Cách kiểm tra bơm xăng ô tô

Kiểm tra áp suất bơm xăng ô tô

Nếu nghi vấn chiếc xe có vấn đề về bơm xăng, thì cách hiệu quả nhất để kiểm tra xử lý đó là tiền hành đo áp bơm xăng xe ô tô.

Khoang máy của xe có một cổng chờ, để đo được áp bơm xăng thì bạn chỉ cần lắp đồng hồ đo áp bơm xăng ô tô vào cổng chờ này.

Sau đó quan sát đồng hồ, nếu thấy áp suất xăng thấp hơn bình thường thì hệ thống bơm xăng đang bị lỗi hoặc đường ống nhiên liệu có vấn đề.

Tham khảo GIÁ bộ đông áp suất bơm xăng ô tô tại: https://dungcusuachuaoto.com/san-pham/bo-do-ap-suat-bom-xang-o-to/

Áp suất bơm xăng thường sẽ nằm trong khoảng 2.5-3.5kg/cm2. Tuy nhiên, chỉ số này cũng có thể khác nhau, ở từng loại bơm xăng như: bơm xăng đặt trong thùng(có van điều áp hoặc không), bơm tiếp vận trên đường ống. Các bạn nên tham khảo chỉ số theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe.

Nên chọn mua dụng cụ sửa chữa ô tô, các bộ đo áp xăng tại những nơi uy tín để đảm bảo độ chính xác của thông số

Kiểm ta tiếng ồn phát ra từ bình xăng

Với bơm xăng đang hoạt động bình thường sẽ sinh ra tiếng ồn.

Trường hợp bạn bật khó điện về ON, sau đó lắng nghe vị trí tại bình xăng mà không thấy phát ra tiếng ốn thì khả năng cao là bơm xăng bị trục trặc, không hoạt động.

Tháo ống dẫn xăng để kiểm tra

Ngoài hai cách trên, thì các bạn cũng có thể kiểm tra bơm xăng ô tô bằng cách là tháo đường ống dẫn xăng.

Cách thực hiện như sau: đầu tiên hãy tắt khóa điện, tiếp đó tháo ống dẫn xăng và bật khóa về ON.

Nếu bơm xăng vẫn bình thường không bị hư hỏng thì bạn sẽ thấy xăng tràn ra bên ngoài đường ống và ngược lại có nghĩa bơm xăng có vấn đề.

Tuy nhiên, cách thử này không khuyến khích cho cá nhân thực hiện tại nhà, đây là cách dành riêng cho thợ sửa chữa- những người am hiều và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa xe.

Phun xăng trực tiếp vào họng gió để kiểm tra

Cách cuối cùng mà các bạn có thể thực hiện để kiểm tra bơm xăng đó là dung thiết bị để phun trực tiếp xăng vào họng gió trước bướm ga. Đồng thời nổ máy xe. Nếu máy xe mà nổ được, thì khả năng cao bơm xăng bị lỗi.

Bắt bệnh CHÍNH XÁC cho xe thông qua 8 dấu hiệu hỏng bugi oto

 

  1. Cách xử lý

Bơm xăng ô tô không cần phải vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên, do bộ phận nay có độ bền tương đối cao. Thường chỉ khi nào gặp trục trặc mới cần kiểm tra, nếu thấy quá bẩn thì chỉ cần vệ sinh là được.

Với trường hợp bơm bị hỏng, thì tốt nhất nên thay bơm xăng mới. Giá của bơm xăng dao động trong khoảng từ 2-6tr/ bộ tùy thuộc vào từng đời xe, mẫu xe, hãng xe…

Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ của chúng tôi, mọi đóng góp vui lòng coment phía dưới bài viết. Xin cảm ơn!