fbpx

Cách vệ sinh dàn lạnh xe ô tô ĐƠN GIẢN và HIỆU QUẢ

Dàn lạnh được xem là một phần quan trọng của hệ thống điều hòa xe ô tô, không khí đi qua giàn lạnh sẽ được làm mát và tỏa vào trong xe. Nếu dàn lạnh bị bẩn sẽ giảm khả năng làm mát, phát sinh những vi khuẩn có hại.

Do đó các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên là nên vệ sinh dàn lạnh khi xe chạy từ 30.000km hoặc vệ sinh một năm một lần, mục đích là loại bỏ nấm mốc gây mùi khó chịu trong xe, đảm bảo khả năng làm mát và giữ cho không khí luôn trong lành.

Muốn vệ sinh dàn lạnh hiệu quả thì trước hết các bạn cần nắm được cấu tạo và chức năng của các bộ phận trong hệ thống điều hòa để có thể tiến hành tháo lắp và vệ sinh dễ dàng.

Hệ thống điều hòa của xe có cấu tạo như sau:

Cách vệ sinh dàn lạnh ô tô

  • Dàn lạnh: sẽ nhận không khí trực tiếp từ ca bin, sau đó chuyển môi chất làm lạnh về dạng khí để chuyển xuống máy nén.
  • Dàn nóng: Nén chất làm lạnh về dạng chất lỏng và tăng áp suất chúng.
  • Bộ lọc khô: Làm nhiệm vụ hút sạch chất ẩm có trong môi chất ngay sau khi chúng được đẩy ra khỏi dàn nóng.
  • Máy nén: Hoạt động tương tự một máy bơm chuyên dụng, có chức năng giúp tuần hoàn môi chất trong hệ thống làm lạnh. Đồng thời hỗ trợ chuyển môi chất từ dạng khí về dạng lỏng và tăng áp suất môi chất để đưa vào dàn nóng.
  • Van giảm áp: hay còn gọi là van tiết lưu: chức năng làm giảm áp suất của môi chất, từ đó tạo ra hơi mát để thổi ra ngoài.

Khi nhận thấy điều hòa ô tô mát không sâu, khả năng làm mát kém, có mùi ẩm mốc thì bạn nên tiến hành vệ sinh dàn lạnh, có thể đem ra cửa hàng chuyên dụng hoặc thực hiện tại nhà theo các bước sau:

Bước 1:  Vệ sinh bộ phận lọc gió

Thường thì lọc gió sẽ được được lắp đặt ở các cửa chắn gió hoặc trong hộp đựng găng tay bên hàng ghế phụ phía trước (đối với các dòng xe du lịch).

Cách vệ sinh dàn lạnh ô tô

Để làm sạch lọc gió, các bạn dùng vòi xịt hơi để thổi sạch hết bụi bẩn bám bên trên, xịt theo thứ tự từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Tuyệt đối không làm sạch lọc gió bằng nước, không sử dụng cọ, chổi hay các vật nhọn đề làm sạch sẽ khiến lớp màng của lọc gió bị rách mất tác dụng lọc khí.

Lưu ý:

  • Để đảm bảo hiệu quả của lọc, nên vệ sinh sau 3.000 km hoặc mỗi tháng/lần và thay mới sau 15.000 km. Trong khi vệ sinh, nếu phát hiện lọc gió bị rách, ẩm mốc hoặc khó làm sạch thì tốt nhất các bạn nên thay mới.

>> Xem thêm : 8 Nguyên nhân khiến lốc điều hòa ô tô kêu to và cách khắc phục

Bước 2: Làm sạch máy lạnh 

Cách vệ sinh máy lạnh ô tô được thực hiện như sau:

  • Vệ sinh máy nén: Máy nén thì cần phải kiểm tra dầu bôi trơn đồng thời quan sát, đánh giá độ mài mòn ở các đầu van, đầu bít. Riêng với bộ phận này, nếu phát hiện các chi tiết, hay hư hỏng, tốt nhất nên đưa xe tới các trung tâm sửa chữa, để đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật.
  • Vệ sinh dàn nóng: Đối với bộ phận này, trong quá trình vệ sinh bạn cần phải làm sạch hết lớp bụi bẩn hoặc tạp chất lẫn trong. Đồng thời cần phải kiểm tra cả nước làm mát để đảm bảo dàn nóng luôn đủ nước để hạ nhiệt khi hoạt động.
  • Vệ sinh dàn lạnh ô tô: Vệ sinh khá đơn giản chỉ cần xịt nước để làm sạch các nang nhỏ và khe rãnh của dàn lạnh là hoàn thành công việc này.

Đối với các tiệm chăm sóc xe, việc vệ sinh dàn nóng, lạnh đa phần thợ thường sử dùng vòi xịt bụi để vệ sinh, sau đó dùng dung dịch đổ vào dàn và xúc. Tuy nhiên phương pháp này không mang lại hiệu quả và cho kết quả làm sạch tốt nhất.

Để có được hiệu quả, các bạn có thể cân nhắc tới việc sử dụng dụng cụ hỗ trợ như bộ xúc rửa dàn lạnh ô tô sử dụng khí nén, sẽ giúp công việc vệ sinh nhanh chóng, dễ dàn hơn, đánh bay các gợn rỉ, bụi, tạp chất bên trong một cách hiệu quả.

bộ xúc rửa dàn lạnh

Xem thông số và giá sản phẩm tại https://dungcusuachuaoto.com/san-pham/bo-xuc-rua-ve-sinh-dan-lanh-dan-nong-dieu-hoa-o-to/

Cách sử dụng bộ vệ sinh dàn lạnh, dàn nóng như sau:

B1 : Bạn hãy kết nối toàn bộ phụ kiện đi kèm để có một dụng cụ hoàn chỉnh

B2 : Đổ dung dịch vệ sinh dàn vào bình chứa của dụng cụ

B3 : Kết nối khí nén với dụng cụ.

B4 : Đưa đầu xịt vào đường ống dàn, mở khóa gạt cho khí nén đi qua, bóp cò xịt và tiến hành vệ sinh .

Cách vệ sinh dàn lạnh ô tô

Với bộ xịt rửa dàn lạnh, nóng điều hòa ô tô công việc diễn ra khá nhanh chóng, các tiệm chăm sóc xe có thể thực hiện vệ sinh được nhiều xe hơn,làm sạch tốt hơn, giảm thời gian chờ đợi, chuyên nghiệp hơn chắc chắn sẽ làm khách hàng hài long.

Mong rằng với bài chia sẻ hôm nay, sẽ đem lại một số thông tin hữu ích cho các bạn.

>> Xem thêm: Bộ thử kín điều hòa 77 chi tiết GIÁ TỐT