fbpx

Dầu nhớt hộp số là gì? Những lưu ý QUAN TRỌNG khi thay dầu hộp số cần biết

Đa phần các dòng xe ô tô mới hiện nay đều trang bị hộp số tự động, do đó việc bảo dưỡng, thay dầu hộp số tự động như nào, có những lưu ý gì và khi nào cần thay… là những vấn đề được rất nhiều anh em quan tâm.

thay dầu hộp số tự động

Do đó hôm nay, dungcusuachuaoto sẽ làm rõ các vấn đề liên quan đến dầu hộp số tự động trong bài viết dưới đây để giúp anh em có thể hiểu rõ hơn về bộ phận này nhằm tránh được những hư hại cho hợp số.

  1. Dầu hộp số tự động là gì?

Dầu nhớt hộp số hay một số nơi được anh em gọi là dầu cầu hộp số là loại dùng để bôi trơn cho các bộ phận như bánh răng trong hộp số và một số bộ phận khác trên động cơ.

Chức năng: bôi trơn, chống gỉ sét, ăn mòn giúp duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp ở một phạm vi cho phép, đồng thời duy trì, đảm bảo màng dầu ở giữa vị trí các bánh răng giup nâng cao tuổi thọ của bộ phận và hộp số.

> Cách vệ sinh dàn lạnh xe ô tô ĐƠN GIẢN và HIỆU QUẢ

 

  1. Khi nào cần thay dầu cho hộp số tự động

Thông thường hộp số tự động của ô tô sẽ bao gồm 2 loại: hộp số tự đông có que thăm dầu(hay còn gọi là hộp số hở) và loại hộp số không có que thăm dầu (hộp số kín).

Đối với hai loại này thì các nhà sản xuất ô tô có khuyến cáo đối với người về việc thay dầu như sau:

  • Hộp số hở : thay dầu sau mỗi 50.000km
  • Hộp số kín: thay dầu sau mỗi khoảng 120.000-150.000km

Thêm vào đố thì mỗi nhà sản xuất sẽ lại có những yêu cầu khác nhau vào lịch thay dầu hộp số, do đó các bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin trong sách hưỡng dẫn đi cùng xe để nắm chi tiết hơn.

Tác hại của việc thiếu dầu hộp số

  • Gây kẹt số: dầu bị thiếu sẽ làm giảm khả năng bôi trơn và sẽ khiến khó chuyển số hoặc kẹt số.
  • Khiến cho động cơ kêu phát ra tiếng to, ì, xe chạy yếu, khả tăng tốc kém, hệ thống bơm thủy lực hoạt động kém hiệu quả
  • Tuổi thọ của oodnjg cơ bị giảm, trường hợp lượng dầu hộp số bị giảm quá mức chi phép sẽ khiến sinh ra bọt khí làm nóng dầu tạo ra áp suất làm hỏng các bộ phận trong hộp số.
  • Làm trượt cháy các đĩa ma sát dẫn tới hỏng hộp số.

Bình ắc quy ô tô bị NÓNG bất thường và 8 dấu hiệu báo HỎNG cần biết

  1. Hướng dẫn cách lựa chọn loại dầu thích hợp để đảm bảo tuổi thọ và tránh hư hỏng

Khác với việc lựa chọn dầu động cơ, việc lựa chọn dầu hộp số tự động phức tạp hơn vì mỗi hãng xe khác nhau sẽ được trang bị hộp số tự động của nhà sản xuất khác nhau.

Loại dầu nhớt được sử dụng cho hộp số phải đảm bảo được các thông số về độ nhớt động học cũng như các thành phần hóa học do nhà sản xuất đề ra như: có tính chất chống tạo bọt, giữ được độ lỏng ở nhiệt độ thấp và có chỉ số độ nhớt ít thay đổi…

Do đó, khi thay cần phải lựa chọn loại dầu thích hợp. Nếu sử dụng loại dầu cầu hộp số tự động không phù hợp hoặc sử dụng trộn lẫn các loại dầu khác nhau sẽ gây đóng cặn làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của hộp số tự động.

Thường thì các hãng xe sẽ đặt ra những khuyến cáo sử dụng dầu nhớt cho từng loại hộp số của mình và tốt nhất là các bạn nên thay dầu đúng theo hướng dẫn. Đặc biệt, có 1 số hãng yêu cầu chỉ được dùng dầu hộp số do chính mình cung cấp.

Cũng có một số nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo người dùng không nên thay mới toàn bộ mà chỉ bổ sung lượng thiếu hụt.

Do đó bạn cần tham khảo thật kỹ thông tin trong sách hướng dẫn đi kèm theo xe, để nắm rõ được những yêu cầu và lưu ý từ nhà sản xuất đói với chiếc xe của mình.

> 8 Nguyên nhân khiến lốc điều hòa ô tô kêu to và cách khắc phục

 

  1. Quy trình thay dầu nhớt hộp số tự động

Quá trình thya dầu cho hộp số tự động sẽ gồm hai bước chính đó là xả dầu và châm dầu mới:

Bước 1: Xả dầu

Việc xả dầu ở hộp số tự động thực hiện phức tạp hơn so với dầu máy, nên khi xả các bạn lưu ý xả sạch dầu ở đáy cac-te và trong biến mô.

Trước khi xả dầu, chú ý phải làm nóng động cơ, sau đó tiến hành tháo bulong và xả dầu hộp số tự động dưới đáy cac-te để dầu thoát ra hết, rồi tiếp xục xả dầu trong biến mô.

Phải để máy nổ và vào sô trong quá trình xả dầu để lườn dàu trong biến mô được đẩy hết ra ngoài.

 

Trong thời gian xả dầu, cần phải cho xe nổ máy và vào số để lượng dầu trong biến mô được đẩy

Lưu ý: Lượng dầu trong hộp số tự động tường là 7-8L do đó bạn nên xả dầu ra bình chứa có thang đo để biết được chính xác lượng dầu mình cần châm thêm.

Bước 2: Châm dầu

Quá trình châm dầu có thể thực hiện bằng tay hoặc để đảm bảo nhanh, đều không gây ra hiện tượng bong bóng dầu các bạn có thể sử dụng bình bơm dầu cầu hộp số tự động bằng khí nén nhằm đạt được hiệu quả cao trong khi tiến hành.

Châm dầu đối với hộp số hở: đối với các xe sử dụng hộp số hở, khi bạn đã tiến hành xả hết dầu, thì vặn bulong xả dầu,Với hộp số hở, khi đã xả hết dầu, bạn có thể vặn bulong xả dậu lại, sau đó thì rút que thăm và tiến hành châm dầu hộp số tự động.

Sau khi châm đủ lượng dầu xác định, thì bạn tiến hành khởi động xe, chạy xe mục đích là giúp cho hộp số được bôi trơn dầu. Sau đó tiến hành thăm dầu lại một lần nữa, nếu chưa đủ lượng dầu cần thì châm thêm dầu.

Mức dầu hộp số phù hợp là nằm giữa mức “Full” và “Add” hoặc “Hot” và “Cold” trên que thăm dầu. 

Châm dầu đối với hộp số tự động không có que thăm: đối với các xe sử dụng hộp số hở, khi đã xả hết dầu trong hộp số, thì cần thực hiện châm dầu mới tại lỗ xả dầu. Lượng dầu châm thêm sẽ được cho vào bình hơi và lượng dầu này được châm vào hộp số thông qua áp lực khí nén.

 Công việc tiến hành cần sự phối hợp của hai người, một người vận hành xe và một người châm dầu. Khi dầu đã được châm đầy các-te, người ngồi trên xe sẽ vận hành xe để dầu được đẩy vào hộp số trong khi người phía dưới tiếp tục châm dầu.

Công việc dừng lại khi lượng dầu cần châm đã đảm bảo đủ lượng xác định và tràn ra ngoài và vặn lại bu-lông xả dầu. 

Công việc thay dầu cho hộp số tự động tương đối phức tạp và yêu cầu người thực hiện phải có am hiểu về hộp số và có kỹ thuật cao, do đó khi có nhu cầu thay dầu bạn nên chọn những garage uy tín và có đầy đủ dụng cụ.

Đồng thời cũng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe, để nắm được những yêu cầu và cảnh báo từ nhà sản xuất để lựa chọn loại dầu cũng như lượng dầu chuẩn nhất cho hộp số xe của mình.

Bình bơm dầu hộp số tự động

Bình bơm dầu nhớt hộp số tự động tham khảo GIÁ TẠI https://dungcusuachuaoto.com/san-pham/binh-bom-dau-hop-tu-dong-bang-khi-nen-vt-0612/