fbpx

[HƯỚNG DẪN] Vá chín săm lốp xe máy, ô tô con BẰNG cao su non và máy ép

Ngày nay, lượng xe dùng lốp không săm dường như chiếm đa số trên thị trường. Với những ưu điểm mà loại lốp này mang lại : lâu bị xuống hơi khi thủng lốp, xe đi êm hơn,….. lốp không săm được sử dụng ở hầu hết các phương tiện tham gia giao thông thông dụng.

Sự xuất hiện của lốp không săm làm cho ngành liên quan đến lốp cũng nở rộ theo. Vá lốp không săm cũng là một trong những công việc vừa mới, vừa cũ với nhiều người.

Theo như thực tế hiện tại trong ngành sửa chữa xe, có 4 cách vá lốp không săm phổ biến : dùng keo vá và miếng vá đặc chủng ( vá sống ), vá rút ( vá dùi ), vá bằng súng bắn, và vá bằng bàn vá chín + cao su non ( vá chín ).

Vui lòng xem giá sản phẩm tại Máy vá chín săm lốp giá rẻ

 

Trong 4 cách vá này, vá rút và bằng súng bắn chỉ là 2 cách vá mang tính tạm thời. Vá sống và vá chín là 2 cách vá phổ biến.

Theo như sự đánh giá của anh em thợ sửa chữa ở các diễn đàn, hội nhóm, …thì cách vá chín được đánh giá chắc hơn, ăn hơn.

Thế nhưng, Vá chín là gì?Cách sử dụng bàn vá chín + cao su non như nào cho hợp lí ? ..là những câu hỏi tôi chắc chắn rằng không ít người đang đặt ra và muốn tìm câu trả lời.

Bây giờ tôi sẽ đi giải đáp từng thắc mắc một.

I. Định nghĩa thuật ngữ “ Vá chín “ trong ngành sửa chữa lốp.

Vá chín lốp không săm là dùng nhiệt làm nóng cao su non, lượng cao su non bị nóng chảy sẽ chảy vào khe của vết thủng, bịt lại vết thủng đó.

Nguyên lý của “vá chín” khá đơn giản phải không ạ. Bây giờ sẽ là cách vá chín lốp không săm.

Dụng cụ cần chuẩn bị để vá chín lốp xe máy

II. Cách sử dụng bàn vá chín kết hợp cao su non để vá lốp không săm

Để có thể thực hiện được việc vá ép chín lốp không săm, chúng ta cần phải có bàn vá chín bằng điện, và cao su non nguyên chất.

Cách làm như sau :

Bước 1:

– Đầu tiên ta cắt một ít cao su non, cho ngâm vào 1 cái lọ bé có xăng, ngâm sao cho lượng cao su non tan trong xăng tạo ra 1 hỗn hợp dung dịch đặc quánh một chút ( không đông cứng  cũng không loãng quá nhé )

– Thời gian ngâm tốt nhất là khoảng 3 ngày. Như vậy là chúng ta đã có chất kết dính cao su non với lốp ( thay cho nhựa vá trong cách vá sống ).

Vá chín cho miếng vá chắc và kín hơn những phương pháp khác

Bước 2:

Tiếp theo để vá chín lốp không săm, cũng như cách vá sống, tốt nhất ta nên dùng máy mài săm đánh qua lớp gợn xung quanh vết thủng.

Nhưng đối với vá sống, khi sử dụng máy đánh săm, nếu lỡ tay đánh hơi kĩ, đối với lốp xe máy bản nhỏ cộng với do màng cao su bên trong mỏng, chỉ cần đánh kĩ một chút là tới mành rồi nên khi vá bằng miếng vá sống nhiều xe ko thể kín được, độ bám rất kém.

Còn vá chín, vấn đề này không còn đáng ngại nữa .

Dùng hỗn hợp dung dịch nhựa cao su non ngâm xăng, bôi xung quang vết thủng đã được mài sạch, ta cắt 1 miếng cao su non có kích thước như hình miếng vá đắp lên vết thủng, sau đó là dùng bàn vá ép bằng điện, kẹp vào miếng vá, đặt thời gian cho bàn ép ( thời gian này là tùy thuộc vào lốp dày hay mỏng, bình thường là 5 phút).

Khi đã hoàn thành các bước trên như thế là xong, chỉ chờ máy vá xong sẽ tự ngắt, ta đưa lốp ra là được.

>> Tham khảo giá cao su non vá săm của cao su vàng tại: Cao su non vá chín săm lốp

Chú ý là sau khi dán miếng cao su non lên, trước khí đặt bàn ép, bạn nên lót tờ báo trước khi ép bàn ép điện vào để khi miếng vá nóng chảy ra ko bị dính lên bàn ép.

Nội dung liên quan: