fbpx

5 Dấu hiệu cho thấy cần xả gió thắng xe oto nhằm đảm bảo an toàn

Đối với hệ thống phanh thủy lực, dầu phanh được xem như là huyết mạch của hệ thống, nó quyết định trực tiếp sự vận hành, tính an toàn của xe.

Không giống như những loại dầu mỡ bôi trơn dùng cho việc giảm mat sát hay làm mát ổ trục máy, bao kín khe hở của piston… dầu phanh (thắng) là một loại chất lỏng thủy lực chuyển lực thành áp lực, và nó khuếch đại lực phanh.

Hệ thống phanh thủy lực

Hệ thống phanh thủy lực trên xe

Dầu phanh hoạt động dưới nhiệt độ và áp suất rất cao. Không có dầu phanh, xe sẽ không thể dừng lại khi nhấn bàn đạp phanh.

Trong quá trình vận hành, dầu phanh có nguy cơ nhiễm nước, bụi bẩn và các chất khác như nhớt động cơ khiến cho phanh bị hư hỏng, mất an toàn cho xe. Đó chính là lý do vì sao cần kiểm tra và xả gió thắng (xả dầu phanh), quá trình thay thế cần chú ý thay phải đúng loại, đủ lượng và quan trọng nhất là phải sạch.

Vậy bao lâu thì thay dầu thắng, có dấu hiệu nào để nhận biết dầu phanh đã bị bẩn hay không, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài 5 Dấu hiệu cho thấy cần xả gió thằng xe oto dưới đây:

 

  1. Đèn ABS bật sáng

Một trong những cách chắc chắn nhất để biết rằng dầu phanh của bạn cần được thay thế hoặc bổ sung thêm là nếu đèn ABS báo sáng.

  1. Vấn đề bàn đạp, đạp bị hụt hơi, khó khăn khi đạp

Nếu thấy rằng gần đây, chúng ta gặp khó khăn hơn khi nhấn bàn đạp phanh, lúc này chúng ta có thể kiểm tra mức dầu phanh , nếu tụt xuống thì sẽ cung cấp thêm, hoặc cần xả dầu phanh toàn hệ thống .

Nếu có hiện tượng đạp phanh cảm giác hụt chân. Chúng ta nên đưa xe tới các gara để các kỹ thuật viên dùng dụng cụ hút dầu thắng tiến hành xả E dầu phanh (xả gió thắng).

Vì với dầu phanh lâu ngày, do hoạt động liên tục, nhiệt độ sinh ra từ má phanh sẽ làm sôi dầu phanh nhanh chóng, gây ra hiện tượng bong bóng trong đường phanh, các bong bóng này sẽ nén trong đường phanh,chiếm thể tích của dầu phanh, làm chúng ta đạp phanh có cảm giác bị hụt hơi.

 

  1. Có tiếng động lạ

Nếu lượng dầu phanh không đủ hoặc dầu phanh đã cũ sẽ làm cho hệ thống phanh không được ma sát tốt, gây ra hiện tượng ma sát thô. Đó chính là nguyên nhân của những tiếng kêu lạ trong khi đạp phanh.

 

  1. Má phanh hoạt động không tốt

Dầu phanh bẩn hoặc thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến má phanh. Nếu có hiện tượng phanh nghe rõ tiếng “ kít “, tiềng nghiền hoặc rít tai .Chúng ta nên kiểm tra ngay. Má phanh nhanh mòn, nhả phanh cảm giác chậm cũng là một trong những nguyên nhân lỗi dầu phanh .

 

  1. Mùi cháy

Mùi hóa chất cháy sau khi phanh cứng lặp đi lặp lại là dấu hiệu của ly hợp quá nóng hoặc phanh quá nóng.Dầu phanh lâu ngày thì nhiệt độ sôi sẽ nhanh hơn, độ bắt nhiệt cao hơn.

xả e dầu phanh

Dụng cụ hút xả dầu phanh, xả gió thắng chuyên dụng xem GIÁ tại:https://dungcusuachuaoto.com/san-pham/dung-cu-xa-dau-phanh-hoat-dong-khi-nen-ae300213/

Với mỗi dòng xe thì có thời gian thay dầu phanh khác nhau, nên làm theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Ví dụ : Mercedes Benz yêu cầu thay dầu phanh sau 20.000 dặm hoặc 2 năm; Các dòng Honda là 3 năm một lần, không phụ thuộc vào số dặm của xe ; Chevrolet là 45.000 dặm.

Các dòng xe khác, chẳng hạn như Toyota Camry, Ford Escape và Hyundai Elantra không yêu cầu một khoảng thời gian cụ thể. Thay vào đó, họ đề nghị kiểm tra định kỳ và bảo trì;

Dầu phanh hoạt động trong một hệ thống kín và có thể tồn tại trong nhiều năm. Tuy nhiên, hơi ẩm từ không khí bên ngoài có thể xâm nhập vào thông qua nhiều bộ phận của hệ thống phanh. Độ ẩm cũng có thể gây ra sự ăn mòn trong calipers, đường phanh, xi lanh chủ và các thành phần khác.