fbpx

[ LƯU Ý ] 8 Lỗi cảm biến oxy – Đặc biệt là các cảm biến oxy băng rộng A/F

Cảm biến oxy là gì? Các bạn có thể hiểu nôm na rằng, cảm biến oxy trong xe có vai trò tương tự như là một chiếc máy dùng để đo lượng khí oxy còn dư thường trong khí thải động cơ, sau đó truyền dữ liệu đo được vể ECU để tính toán và đưa ra phương án điều chình nhiên liệu và lượng khí nạp vào sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Do đó nếu cảm biến oxy bị hỏng sẽ khiến cho lượng nhiên liệu tiêu thụ tăng vọt, vì thế chúng ta cần nắm được những dấu hiệu cho thấy cảm biến bị hỏng và cách khắc phục để giảm thiểu hao tổn.

Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu các nguồn lỗi và cách khắc phục trong bài 8 Lỗi cảm biến oxy – Đặc biệt là các cảm biến oxy băng rộng A/F dưới đây:

lỗi tháo cảm biến oxy

 1. Các lỗi thường gặp ở cảm biến oxy

Một lưu ý đầu tiên muốn anh em thợ chú ý : giá trị đọc cho cảm biến oxy băng rộng trên máy kiểm tra có thể gây hiểu nhầm. Nhiều anh em kỹ thuật sử dụng  phần mềm OBD II “chung” tự động chuyển đổi đầu ra điện áp cảm biến băng rộng của điều khiển động cơ thành thang đo từ 0 đến 1 volt, giống như cảm biến oxy thông thường.

Làm như vậy  dẫn đến điện áp đó không thay đổi nhiều, chúng ta có thể kết luận sai rằng cảm biến băng rộng bị trục trặc.

 • Cảm biến oxy bị bẩn 

Một cảm biến bị bẩn không thể truyền đạt chính xác hỗn hợp không khí / nhiên liệu. Theo nghĩa này, cảm biến băng rộng và cảm biến O2 đều nhạy như nhau. Có nhiều nguồn gây ô nhiễm:

 • Nước làm mát từ rò rỉ trong hệ thống làm mát (miếng đệm đầu xi lanh bị rò rỉ hoặc vết nứt trên đầu xi lanh)
 • Photpho từ dầu động cơ đã tìm được đường đến buồng đốt (dẫn hướng và phớt van bị mòn, vòng piston hoặc xi lanh bị mòn)
 • Chất bịt kín RTV có hàm lượng silicone cao
 • Một số phụ gia xăng dầu

Một cảm biến oxy nếu bị bẩn nhẹ, sẽ phản ứng chậm với những thay đổi đột ngột trong hỗn hợp không khí / nhiên liệu. Nếu cảm biến oxy bị bẩn cao, nó hoàn toàn không phản ứng.

>> 7 Dấu hiệu của hiện tượng bơm xăng YẾU trong hệ thống nhiên liệu

 

 • Rò rỉ và trục trặc 

Bên cạnh ô nhiễm, rò rỉ nén hoặc trục trặc có thể gây nhầm lẫn cho cảm biến oxy, dẫn đến quá trình đốt cháy không hoàn toàn gây ra lượng oxy cao trong hệ thống xả. Đây cũng là trường hợp một ống xả bị rò rỉ.

>> Khẩu tháo cảm biến oxy 22 rãnh nhỏ – UTC641

 

 • Nhiệt độ tăng cường của cảm biến oxy băng rộng 

Cảm biến oxy băng rộng yêu cầu nhiệt độ hoạt động cao hơn (650 ° C) so với cảm biến oxy thông thường (350-400 ° C). Trong mọi trường hợp, LUÔN LUÔN kiểm tra mạch điện xem có trục trặc không trước khi quyết định xem chính cảm biến có bị trục trặc hay không.

 

 • Rò rỉ chân không hoặc van EGR 

Rò rỉ chân không trong đường ống nạp, ống chân không lỏng hoặc van EGR không đóng.

 

 • Bơm nhiên liệu, bộ lọc nhiên liệu, bộ điều chỉnh áp suất hoặc vòi phun 

Nếu không thể xác định được nguồn gây ra lỗi nào ở trên, cần kiểm tra nguồn cung cấp nhiên liệu. Áp suất nhiên liệu quá thấp – ví dụ : do bơm nhiên liệu bị mòn, bộ lọc nhiên liệu bị chặn hoặc bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu bị rò rỉ. Vòi phun ngâm là một nguồn có thể có lỗi.

>> Những lưu ý CẦN BIẾT khi thay cốc lọc dầu cho ô tô

 

 • Đồng hồ đo lưu lượng khí

Nếu hệ thống nhiên liệu không có bất kỳ dấu hiệu lỗi nào, cần kiểm tra giá trị tải bằng máy kiểm tra. Chú ý với những thay đổi trong luồng khí được chỉ định khi tăng tốc động cơ. Nếu cảm biến trong máy đo lưu lượng khí bị bẩn, nó có thể gây ra giá trị quá thấp cho luồng khí được truyền đến ECU.

>> Giá kẩu tháo cảm biến oxy 22 rãnh to

 

 • Cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Nếu đồng hồ đo không khí hoạt động bình thường, hãy kiểm tra chức năng của cảm biến nhiệt độ làm mát để đọc chính xác. Bằng động cơ lạnh, đọc nhiệt độ nước làm mát được so sánh với đọc nhiệt độ từ không khí nạp. Cả hai phép đo phải giống hệt nhau. Nếu có sự khác biệt, chắc chắn có vấn đề .

 

 • Cảm biến oxy băng rộng bị hỏng hoặc trục trặc

Nếu tất cả đều ổn, vấn đề có thể là (các) cảm biến băng rộng bị bẩn hoặc hỏng hóc không đo chính xác. Trong Toyotas, người thử nghiệm tại nhà máy có thể thực hiện “Điều khiển A / F kiểm tra hoạt động”. Chức năng này nằm trong menu Chẩn đoán, Tăng cường OBD II, Kiểm tra hoạt động, Kiểm soát A / F.

Thử nghiệm thay đổi hỗn hợp – trong khi động cơ đang chạy – để kiểm tra phản ứng của cảm biến oxy băng rộng.

>> [HƯỚNG DẪN] Cách đo áp suất buồng đốt động cơ xăng ĐƠN GIẢN và CHÍNH XÁC

 

2. Khi nào cần thay cảm biến oxy

Thông thường các hãng sản xuất thường khuyên người dùng nên thay mới cảm biến oxy sau khoảng 100.000m di chuyển.

Tuy nhiên, trong thực tế thì con số này chưa hẳn đã cần thiết, thậm chí nó còn gây lãng phí nếu thiết bị cảm biến vẫn còn hoạt động tốt.

Chính vì thế trong các gara sửa xe hiện nay, thường sử dụng các loại dụng cụ tháo cảm biến oxy để tháo cảm biến một cách dễ dàng đồng thời kiểm tra kỹ càng khả năng vận hành của cảm biến oxy trước khi ra quyết định thay mới hay tiếp tục sử dụng cảm biến cũ.

Xem giá bộ khẩu tháo cảm biến oxy tại https://dungcusuachuaoto.com/san-pham/bo-khau-lap-cam-bien-7-chi-tiet-ai050096/

Mong rằng với bài viết chia sẻ hôm nay sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc phán đoán, nhận biết và xử lý lỗi của cảm biến oxy.