fbpx

Sử dụng ô tô muốn BỀN và TIẾT KIỆM cần tránh ngay 8 thói quen sau

Số lượng ô tô tham gia giao thông ngày một nhiều, ô tô cũng được chia ra làm nhiều phân khúc khác nhau, vì thế để sở hữu một chiếc ô tô không còn quá khó khăn.

Tuy nhiên, đa phần các chủ xe hiện nay, đều sử dụng xe theo những thói quen và kinh nghiệm truyền tai nhau. Mà không biết rằng, có những thói quen chúng ta đang áp dụng hàng ngày không hề tốt cho chiếc “xế yêu ” một chút nào.

Không chỉ làm ảnh hưởng tới hoạt động của xe, mà đôi khi những thói quen vô tình này, có khiến chúng ta tốn một khoản chi phí kha khá. Vậy những thói quen sử dụng ô tô nào không tốt, nào cẩn bỏ, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài hôm nay:

Những sai lầm cần tránh khí sử dụng xe ô tô

1. Đổ xăng tràn bình
Đối với xe, thì bìn xăng luôn là bộ phận quan trọng và cũng là bộ phận nguy hiểm nhất trên ô tô.Chính vì thế, mà các nhà thiết kế xe luôn có những khuyến cáo về mức nhiên liệu mà người dùng nên đổ vào.

Thường khi đổ xăng chúng ta hay có thói quen đổ đầy bình, mà quên mất rằng mỗi bình xăng đều có một mức nhất định, không nên đổ quá vạch này.

Vì nhiên liệu có thể dãn nở vì nhiệt, do đó nếu bạn giữ thói quen đổ đầy hay tràn bình sẽ không có không gian cho nhiên liệu giãn nở điều này khiến cho cả bạn lẫn phương tiện đều có thể gặp nguy hiểm.

 

2. Chỉ bơm nhiên liệu khi đã cạn

Thường khi kim nhiên liệu báo chạm vạch đỏ có nghĩa là nhiên liệu sắp hết, tuy nhiên xe vẫn có thể chạy thêm được vài chục km nữa, tùy thuộc vào từng dòng xe. Chính vì tính năng này, mà nhiều chủ xe có thói quen chỉ đổ nhiên liệu khi bình cạn kiệt.

Nếu thói quen này được duy trình trong thời gian dài thì động cơ, đặc biệt là động cơ dầu sẽ dễ bị hư hại bởi nhiều chi tiết máy được thiết kế trong điều kiện ngập nhiên liệu, không chịu được ăn mòn do không khí lọt vào như kim phun, bơm, phớt…

Thêm nữa, lượng nhiên liệu cuối cùng còn đọng lại, còn có thế chứa cả cặn xăng ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ và hoạt động của động cơ.

 

3. Không khởi động xe trước khi lái

Vì những lí do công việc bận rộn hàng ngày, mà đa phần chủ xe thường quên đi thao tác khởi động xe trước khi lái.
Việc khởi động xe trước khi lái, giúp làm nóng động cơ, dầu được đưa đưa đến bôi trơn kịp thời cho tất cả các chi tiết và bộ phận của động cơ, nhất là đối với những xe lâu ngày không sử dụng, xe để qua đêm.

Duy trì việc khởi động máy trước khi lái sẽ giúp xe vận hành tốt hơn, tăng thêm tuổi thọ cho động cơ.

 

4. Bơm lốp quá căng

Việc đảm bảo áp suất lốp là vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và tuổi thọ của lốp, tuy nhiên, việc bơm lốp cũng cần phải hết sức lưu ý, không phải cứ bơm căng là tốt mà chỉ cần bơm đủ theo tiêu chuẩn là được.

Lốp bơm quá căng sẽ gây ảnh hưởng tới độ ben của lốp, giảm khả năng bám đường, còn nếu lốp quá non sẽ làm cho lốp nhanh hỏng, tăng ma sát vì thế mà nhanh mòn hơn bình thường.
5. Không chịu khó bảo dưỡng xe

​Thông thường, khi mua xe đều có 1 quyển sổ bảo dưỡng đi kèm, nhắc nhở thời gian đi bảo dưỡng , tuy nhiêm đa phần chúng ta thường chỉ mang xe tới gara, tới hàng khi mà xe đã bị trục trặc, tình trạng xe đã trở nên nghiêm trọng, gặp vấn đề không di chuyển được nữa thì mới nghĩ đến chuyện bảo dưỡng cho xe.

Kể cả với những người mới mua xe, thông thường cũng chỉ chịu khó đi bảo dưỡng trong 1 năm đầu, rồi gần như là trở về tình trạng kể trên.

Xe di chuyển thường xuyên, trên nhiều địa hình khác nhau, dù bạn có chăm sóc thế nào, cũng chỉ là chăm sóc phần ngoài của xe,  mà quên rằng các chi tiết bên trong cũng cần được quan tâm bảo dưỡng.

Sử dụng xe nên nhớ: kiểm tra lọc gió, thay dầu nhớt xe định kỳ, kiểm tra và thay má phanh để đảm bảo an toàn, giảm xóc cũng cần thường xuyên kiểm tra, bộ phận này hoạt động tốt sẽ giảm hư hỏng cho xe…
6. Rửa máy theo cách thông thường

Khoang máy được ví như là trái tim của chiếc xe, nhiều anh em trên diễn đàn đã đồn thổi nhau về kinh nghiệm tự rửa máy xe tại nhà, bằng nước và hóa chất.

Tuy nhiên, việc vệ sinh thông thường và thậm chí không đúng cách sẽ gây hư hại cho động cơ, khiến “lợn lành thành lợn què”.

Ngành dịch vụ chăm sóc xe hiện nay, dã có nhiều công nghệ rửa khoang máy an toàn, như rửa bằng hơi nước, co2… chi phí cũng không quá cao, bởi xác định rửa khoang máy không thường xuyên như rửa bề mặt, 1 năm 11-2 lần là được.
7.  Tốn chi phí vào các thiết bị hay “thuốc” giúp tiết kiệm nhiên liệu

Thường các nhà cung cấp đánh vào tâm lý khách hàng muốn tiết kiệm chi phí về nhiên liệu, nhất là trong khi giá nhiên liệu liên tục tăng như hiện nay.

Tuy nhiên, các sản phẩm đó chỉ có thể tiết kiệm được rất ít lượng nhiên liệu mà thôi, nếu tính ra so với chi phí bạn bỏ ra mua thiết bị đó thậm chí còn đắt hơn.

Cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu cho xe đó chính là điều khiển xe đúng cách, không phanh gấp, chở quá trọng tải…

 

8. Quá cẩn thận ở lần bảo dưỡng 1000km
Tâm trạng của những người mua xe mới đều rất cẩn thận ở lần bảo dưỡng đầu tiên, tuy nhiên, các bạn cần biết rằng: Khi mới chạy được 100km, các chi tiết như vòng bi, moay ơ, phanh, bình ắc quy… không cần phải bảo dưỡng, chỉ cần thay mới khi có sự cố.

Do đó nếu có thấy thợ trong hãng bảo dưỡng qua loa, thì cũng đừng quá lăn tăn mà đem xe ra ngoài bảo dưỡng tiếp, như vậy vừa tốn chi phí, mà cũng không phải là phương án phù hợp để tăng tuổi thọ của các chi tiết.

.