fbpx

[ S.O.S ] Cách bơm hơi lốp xe tải an toàn

Gần đây ở các trang mạng xã hội xuất hiện một số video camera vô tình quay lại được tai nạn lao động trong ngành sửa chữa lốp, đó là nổ lốp xe khi bơm ,đa phần ở xe tải lớn, xe công, howo, …

Để tránh những sự việc đáng tiếc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở một số điểm chính về quá trình bơm lốp xe như sau :

1. Trước tiên khi bơm lốp xe, chúng ta không nên chủ quan theo kinh nghiệm bản thân, mà hãy nên chú ý đọc thông số về quả lốp đấy, ngoài những thông số về kích thước, kiểu loại,…có mục thông số về “ áp suất tối đa ” của quả lốp , thường với các lốp xe tải lớn, howo,…áp suất tối đa đều từ 8 cân ( 8 bar = 8 kg/  = 800 kbar = 116 PSI ) trở lên. Ví dụ ở hình ảnh lốp xe Howo dưới đây :

 

 

− Áp suất tối đa của lốp từ hình ảnh là 141PSI ~ 970 kPa ~ 9.7 bar ~ 9,7 kg/cm²  : chính là 9,7 cân hơi .

   ( Đổi đơn vị : 14,5 PSI ~ 100 kba ~ 1 bar ~ 1 kg/cm² )

Từ thông số áp suất tối đa của lốp, khi bơm lốp, chúng ta để ý trên mặt đồng hồ bơm lốp, lượng hơi đi vào không được vượt quá áp suất tối đa của lốp. Hầu như các thông số này sẽ được hiển thị lên mặt đồng hồ, đa phần chúng ta sẽ để ý vòng thông số bé hơn 16 cân ( dễ nhớ, dễ sử dụng ).

 

Tuy nhiên, đấy là thông số tiêu chuẩn của lốp, dùng cho môi trường chuẩn về các điều kiện vật lí, nhiệt độ ,…thực tế lốp xe hoạt động trong môi trường không đạt chuẩn tuyệt đối, chính vì vậy, khi bơm lốp, chúng ta phải bơm cân hơi bé hơn cân hơi tiêu chuẩn 5%, ví dụ như lốp Howo ở trên là 9,2 cân. Ngoài ra còn tùy thuộc vào chất lượng lốp khi bơm, nếu lốp chất lượng đã giảm rõ rệt ( tuổi thọ lốp lâu đời, địa hình di chuyển xấu,…) cân hơi bơm vào cũng phải giảm theo.

2. Tiếp đến là dụng cụ tay bơm lốp xe tải xoáy ti van có đồng hồ :

Tay bơm lốp xe tải xoáy ti van có đồng hồ


Nên dùng tay có đồng hồ để kiểm tra áp suất lốp trước khi bơm, quan sát áp hơi bơm vào lốp, nếu đồng hồ chết, nên thay thế tay bơm khác hoặc chế thêm đồng hồ báo hơi loại tốt vào tay bơm. Sử dụng tay bơm lốp xe tải xoáy ti van có đồng hồ
, tiện lợi luôn cho việc tháo ti van ra khỏi lốp, tránh áp cao bất ngờ xì ra ngoài gây nguy hiểm.

Trước khi bơm hơi vào lốp, cần kiểm tra áp suất lốp xe trước khi bơm, xem tình trạng thừa thiếu cân hơi như nào để bù vào. Nếu sử dụng tay bơm lốp không có đồng hồ, chúng ta nên sử dụng thêm dụng cụ đo áp suất lốp để kiểm tra chính xác .

3. Nên chú ý bơm trong quá trình bơm, lơ là sẽ dẫn đến hậu quả áp căng, lốp nổ vì không chịu được áp .Tay bơm phải cắm thẳng theo đầu van, không để cong gây gãy chân van lốp.

Tham khảo thêm :