fbpx

[CHIA SẺ] Cách cân vành xe máy chính xác ngay tại nhà

Khi xe máy phải chở nặng, hoặc thường xuyên phải đi những đoạn đường xóc, nhiều ổ gà, thì áp lực cộng với những cú va đập sẽ khiến cho vành xe bị méo, hoặc vênh, ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ cũng như sự an toàn khi điều khiển xe.

Để đảm bảo an toàn, cần mang ra tiệm thợ sẽ xử lý cân lại vành cho bạn, tuy nhiên, nếu gặp phải thợ mới, tay nghề chưa cứng thì chưa chắc đã xử lý được.

Vậy bạn đã nghĩ tới việc tự mình cân vành xe tại nhà hay chưa? Chỉ cần hiểu biết một chút về xe, và chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản kết hợp với bài hướng dẫn về Cách cân vành xe máy tại nhà của chúng tôi, là có thể thực hiện được

 

  1. Dụng cụ cần chuẩn bị:

Để cân vành xe, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

– Giá cân vành xe máy

– Cờ lê sử dụng để vặn chân nan hoa

– Một chiếc bút lông

>> Tham khảo giá dụng cụ tại: Giá cân vành xe máy giá rẻ

 

  1. Quy trình cân vành xe máy:

Cách cân vành xe máy

– Đầu tiên, đưa giá cân vành ra, sau đó để vành xe gần chạm với con căn của giá cân.

– Mép vành phải phẳng, không bị méo, chóp hoặc vênh lồi sang hai bên, căn so cho mép vành và mép mayer song song với nhau trên cùng 1 đường lấy con căn ở dưới để làm chuẩn.

Trong trương hợp bị vênh quá, thì có thể căn chỉnh bằng mắt, điều chỉnh vào một vị trí cảm thấy thẳng nhất rồi vặn ốc căn cho thật chặt, sau đó dùng bút lông đánh dấu lại

 

Cách cân vành xe máy

– Lấy tay, quay vành xe một vòng, tới đoạn nào mà bạn thấy bị chạm, thì đây chính là những điểm mà các bạn cần phải điều chỉnh.

– Dùng cờ lê để vặn hai con ốc ở chân nan hoa về phía bị chạm, nhớ là chạm bên nào thì vặn về bên đó, căn chỉnh cho tới khi hơi chạm sát sát con căn thì dừng lại.

– Với những vành xe đã được cân nhiều lần, bị hết ren ở phần chân của nan hoa, đang kéo vệ bên phải, bạn vặn con ốc bên trái nếu không thấy nhúc nhích nữ thì tiếp tục nới con ốc bên phải, mục đích là để nhả chân ren ra thì tự khắc nó sẽ kéo bên trái ra và bạn vẫn có thế căng lại bình thường.

Cách cân vành xe máy

– Bạn chỉ cần kéo và kiểm tra một vài cái nan hoa, khi kéo cần kết hợp với căn chỉnh sao cho phù hợp, tới khi vành xe không còn chạm vào con căn nữa.

Lưu ý: Nhiều bạn kéo hết toàn bộ 36 cái nan hoa rồi mới bắt đầu căn chỉnh, thì đây là cách làm hoàn toàn sai khiến cho vành bị lệch hoàn toàn, và buộc phải căn lại từ đầu.

– Cuối cùng, quay bánh xe thêm 1 vòng, để kiểm tra lại xem có bị chạm điểm nào hay không, nếu còn chạm tiếp tục xử lý như trên.

Vậy là bạn đã thực hiện trong quy trình tự cân vành xe tại nhà,ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm tự cân vành trên các diễn đàn.

Dungcusuachuaoto.com xin bổ sung cho các bạn một vài đặc đểm và quy luật  dành cho các bạn yêu thích, muốn tìm hiểu sâu hơn về cân vành và nan xe:

Vành và nan hoa là hai đường tròn đồng tâm, nan hoa là những bán kính.Tất cả những nan hoa đều nhau khi ta vặn mũ nan hoa có số vòng đều nhau thì vành và may ơ sẽ tròn

Đặc điểm vành xe máy:

– Khi đan nan hoa vế phải sỏ vế phải, vế trái sỏ vào vế trái, ở nan hoa Honda đọ dài bằng nhau nhưng có phân biệt cổ nan dài và cổ nan ngắn.

– Những nan hoa cổ dài người ta sỏ từ lỗ trong may ơ ra, còn lan cổ ngắn thì ngược lại từ lỗ ngoài may ơ đi vào.

– Ở vành cũng có lỗ vế trên và dưới

Những lưu ý khi đan :

– Khi đan xong dàn đều nan đặt vành vào,nhìn lên phía trên may ơ nan sỏ từ lỗ ngoài may ơ dàn sang phía trái nan sỏ từ lõ trong thì dàn sang phải

– Nhặt cặp nan trên may ơ cách nhau từ nan này sang nan kia 4 lỗ(chéo 4) cắm vào 2 lỗ vế trên của vành và cứ thế đan đến hết

Quy luật của moay ơ:

– Với moay ơ thường thì là trên 4 dưới 3

– Moay ơ phanh đĩa thì trên 6 dưới 3

– Kết cấu bắt chéo theo hình chữ X

– Cây sấp đan theo chiều kim đồng hồ, cây ngửa chiều ngược kim

– Chân dài là sấp,chân ngắn là ngửa, chỉnh độ đảo xiết nhả nan hoa theo vế.

VD: vành láng bên trái thì kéo nan hoa vế bên phải.chỉnh độ tròn thì xiết nhả nan hoa theo đường kính vành.

Mong rằng với một số chia sẻ trên, đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc tự cân vành xe tại nhà. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài kiến thức bảo dưỡng chăm sóc xe máy tại: