fbpx

Các HƯ HỎNG thường gặp trên xupap và cách XỬ LÝ

Đối với động cơ của xe xupap là một bộ phận vô cùng quan trọng, có nhiệm vụ đóng mở các cửa nạp,  xả của động cơ và thực hiện quá trình trao đổi khí. Do đó nếu xupap bị hư hỏng sẽ dẫn tới một số hiện tượng như tụt  áp suất trong buồn đốt, khiến cho động cơ bị khó nổ…

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn về một số bệnh hư hỏng thường gặp của xupap kèm theo cách xử lý.

Hư hỏng trên xupap

Hư hỏng trên xupap thường có những đặc trưng sau:

 • Bề mặt tiếp xúc với đế xupap và cò mỏ hay còn gọi là mấu cam thường bị mòn do va đập trong quá trình làm việc
 • Phần đuôi xupap thì hiện tượng mài mòn sẽ phụ thuộc vào khe hở giữa đuôi xupap cùng với chi tiết tiếp xúc. Khe hở càng nhỏ thì mài mòn càng ít và ngược lại.

Để khắc phục hiện tượng mài mòn của xupap các nhà chế tạo đã đưa ra một số biện pháp xử lý như sau: sử dụng con đội thủy lực để gắn nắp đậy trên đuôi xuap và tăng khả năng bôi trơn cho đuôi xupap.

 • Với phần nấm xupap ngoài việc chọn chất liệu để hạn chế sự mài mòn thì còn có thể tăng cường khả năng làm việc hoàn thiện của động cơ cũng sẽ giúp giảm mài mòn.
 • Khả năng bôi trơn trên thân của xupap trong quá trình làm việc bị hạn chế do đó cần chú ý đến lượng dầu bôi trơn đưa đến bộ phận này

Nếu dầu nhiều sẽ khiến cho động cơ tiêu hao dầu nhiều, còn ngược lại sẽ làm cho thân của xupap nhanh bị mài mòn.

Sự mài mòn hóa học diễn ra chủ yếu trên bề mặt tiếp xúc của nấm và đế xupap. Ở môi trường nhiệt độ cao cộng với hoát chất thì bề mặt tiếp xúc trên rất dễ bị rỗ và khuyết, làm giảm khả năng làm kín của xupap.

 

 1. Các phương pháp kiểm tra xupap

Kiểm tra độ kín và bề mặt xupap

 • Sử dụng bút chì rồi vạch các đường cách đề nhau, vạch từ 12-16 đường trên bề mặt vát của xupap, lắp xupap vào bệ rồi gõ nhẹ mấy cái, sau đó lấy ra kiểm tra về chì, nếu các vết này đều bị cắt đứt thì chứng tỏ xupap kín.
 • Cách thứ hai là lắp xupap và rồi cho dầu hỏa vào các ống hút xả, nếu 5-10p mà các ổ giữa ở bề mặt tiếp xúc không bị rò thì cũng chứng tỏ xupap kín
  – Kiểm tra mặt làm việc của xupáp nếu có các điểm rỗ nghiêm trọng, cháy và bị
  lõm thì phải mài bóng , sau khi mài chiều dày của mép tán xupáp không nhỏ hơn
  0,30mm.
  – Kiểm tra mặt làm việc của bệ xupáp , nếu có các điểm rỗ nghiêm trọng , bị cháy
  hỏng và chiều rộng mặt tiêp xúc vượt quá 2mm thì phải mài bóng . Nếu bệ xupáp có
  vết nứt hoặc tiếp xúc lõm xuống thấp hơn bệ xupáp 2mm thì phải thay vòng bệ xupáp.

Kiểm tra độ cong

 • Để có kết quả chính xác các bạn nên dùng thước góc 90 để kiểm tra lò xo, nếu bị cong quá 2 thì cần thay.
 • Dùng thước lá để kiểm tra chiều dài của lò xo, nếu bị ngắn hơn 3mm thì cũng cần thay mới.

Kiểm tra ống dẫn

Với phần ống dẫn ta cần kiểm tra độ mài mòn bằng  cách sử dụng cán xupap mới cắm vào ống dẫn, sao cho tán của xupap cao hơn phần mặt phẳng thân máy khoảng 9mm, rồi dùng đầu tiếp xúc của đồng hồ so chạm vào mép xupap, lắc tán nếu khe hở xupap nạp lớn hơn 0.25 và xupap xả lớn hơn 0.3mm thì cần thay ống dẫn mới.

 1. Hướng dẫn cách rà xupap
  – Nếu phần đế và cả xupap bị mòn, sau khi mài mòn xong thì cần phải thực hiện rà xupap để đảm bảo độ kín khít, rà xupap các bạn có thể thực hiện thủ công bằng tay hoặc là dùng máy rà xupap điện, máy dùng khí nén…

ra xupap

Rà xupap bằng máy điện

Cách rà như sau: Luồn xuống phía dưới mỗi xupap một lò xo nhẹ mục đích là để nâng xupap cách mặt đất khoảng 5-10mm. Phần đầu dẫn động trên máy rà có gờ ăn khớp với rãnh xẻ trên bề mặt tán nấm đề phục vụ cho mục đích này.

Với trường hợp bề mặt không có rãnh thì cần phải khoan hai lỗ trên mặt nấm để dẫn động, khi thực hiện bằng tay có thể  dùng chụp cao su hoặc đầu.

Khi rà cần chú ý:

 • phần đầu rà sẽ thực hiện hai chuyển động là xoay một góc 450 ÷ 600 và đập xupap xuống mặt đế. Bề mặt xupáp được bôi lớp bột rà nhão có độ hạt 30μ cho rà thô và loại có độ hạt 20μ cho rà tinh.
 • Dùng chụp cao su ôm khít lấy phần thân của xupap rồi phủ lên phần đầu của ống có tác dụng tránh được bột rà không bị lọt xuống dưới thân xupáp gây mòn.

Máy rà xupap điện

Máy rà xupap bằng điện xem giá tại https://dungcusuachuaoto.com/san-pham/may-ra-xupap-dien-220v/

Ưu điểm của phương pháp sử dụng máy rà xupap là có thể  rà đồng thời cả loạt xupáp của một động cơ, tiết kiệm thời gian, nhân lực và chính xác hơn so với phương pháp rà bằng tay,