fbpx

Đổ quá nhiều dầu máy thói quen gây HẠI cho xe?

Trong số những người sở hữu và điểu khiển xe, không ít chúng ta tự thực hiện việc thay dầu máy tại nhà. Việc bảo dưỡng thay dầu máy cho xe không quá phức tạp, nhưng nếu chúng ta không nhận thức đúng, thì không những không giúp xe hoạt động tốt mà còn gây hại cho xe.

Không ít người sử dụng xe lầm tưởng rẳng dầu máy càng nhiều càng tốt, máy sẽ tha hồ được bôi trơn, tha hồ được làm mát. Mà không biết rằng việc đổ nhiều dầu máy cho xe sẽ kèm theo những nguy hại khôn lường.

Nếu như bạn để ý, thì các bình chứa dầu của xe luôn có que thăm dầu, nếu như cứ đổ đầy là được, thì nhà sản xuất sẽ không cần mất công thiết kế que này làm gì cả. Nếu dầu thừa ít thì chỉ  gây nóng máy, nhưng nếu thừa nhiều thì sẽ gây ra một số hậu quả sau:

Đổ quá nhiều dầu máy

Đổ quá nhiều dầu máy, gần ngập que thăm dầu

 

  1. Gây áp lực lên cặp phớt dầu và đuôi của trục khuỷu

Phớt dầu và cuối trục khuỷu làm nhiệm vụ ngăn không cho dầu nhớt lọt ra ngoài động cơ, chủ yếu là ở bộ phận tiếp giáp với puly (đầu trục khuỷu) hay ở phía bánh đà (đuôi trục).

Chính vì thế, nếu bạn càng đổ nhiều dầu thì cacte càng chứa ít không khí đi. Trong quá trình động cơ làm việc, thì piston sẽ di chuyển tịnh tiến tạo thành 1 áp lực đẩy về phía dưới.

Nếu như trong cacte càng nhiều không khí thì áp suất này càng thấp, nhưng khi bạn đổ đầy dầu thì  chúng đã chiếm hết không gian trong các te vf khiến cho áp suất này cao lên (ép khí dễ hơn là ép chất lỏng).

Và hậu quả xảy ra sẽ là trong cacte sẽ có 1 lực ép lớn tác động lên thành cacte và nguy hiểm hơn là lên các phớt đầu và cuối trục khuỷu. Nếu lực quá lớn khiến cho các gioăng này bị rách, khiến cho dầu tràn ra phía ngoài động cơ, đặc biệt là phía bánh đà và có thể khiến dầu tràn lên cả ly hợp.

 

  1. Động cơ chạy “lồng lên” / cổ hút gió dính muội bẩn của dầu nhớt

Như trên đã trình bày, việc dầu bị thừa quá nhiều sẽ khiến cho suất trong cacte cao lên, và nguy cơ là dầu tràn qua ống thoát hơi.

Ống thoát hơi này lại có chức năng là giúp hút bớt hơi dầu trong cacte ra ngoài và giảm áp suất tạo ra bởi quá trình lên xuống của piston. Thay thì thải hơi dầu ra ngoài gây ô nhiễm môi trường, ống thoát này đưa hơi dầu trở lại buồng đốt thông qua cổ hút gió.

Nếu dầu có quá nhiều dầu trong cacte, thì sẽ bị chạy ngược lại thông qua đường ống này, lọt vào buồng đốt thông qua cổ hút gió. Khiến cho cổ hút bị nghẹt vì dính muội dầu máy.

Đặc biệt là đối với các xe sử dụng động cơ Diesel, do được cấu tạo hoạt động bằng dầu nên phần nhớt này đóng góp thêm nhiên liệu vào quá trình cháy của động cơ, khiến chúng hoạt động “lồng lộn” hơn.

Còn với động cơ xăng, thì sẽ không xảy ra hiện tượng, động cơ hoạt động ồn, do chúng hoạt động dưới áp suất thấp hơn máy dầu,  nên không có đủ áp suất để có thể đốt cháy dầu máy.

Hậu quả đổ quá nhiều dầu máy

 

  1. Khiến cho trục khuỷu và tay biên bị cong

Khi động cơ phải nhận quá nhiều dầu mày, điều này sẽ làm cho trục khuỷu và tay biên phải chịu nhiều ma sát hơn khi tiếp xúc với dầu. Phải tiếp xúc với lực cản quá lớn gây ra do dầu máy sẽ làm cho trục khuyir và tay biên có thể bị cong gây vỡ máy.

 

  1. Làm tắc bộ lọc xúc tác khí thải

Giống như đã giải thích ở phần 2, việc có dầu máy chảy ngược vào buồng đốt như đã đề cập ở trên sẽ khiến xe sinh ra khói đen.

Đặc điểm của khói thải này là dày và chứa nhiều dầu mỡ, chính vì thế có thể sẽ làm tắc bộ lọc xúc tác khí thải cũng như là bộ lọc phân tử diesel (FAP).

Hậu quả của việc này đó là vỡ turbo thậm chí là có thể vỡ cả máy.

Tự tay chăm sóc và bảo dưỡng xe là tốt, tuy nhiên chúng ta cần nắm rõ nguyên lý hoạt động cũng như đặc điểm của máy, để tránh tình trạng lợn lành chữa lợn què.