fbpx

6 Bước đặt kích nâng ô tô AN TOÀN mà người dùng CẦN BIẾT

Kích nâng là một trong những thiết bị nâng hạ rất hữu ích cho quá trình thay vá lốp, hoặc kiểm tra phanh.

Việc sử dụng kích nâng sao cho an toàn và hiệu quả trong quá trình xử lý công việc thì không phải ai cũng nắm được, vì thế trong bài hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những quy tắc, bí quyết, cách đặt kích nâng an toàn, và hiệu quả nhất.

Sử dụng kích thủy lực cá sấu

 

I. 4 Kiến thức cơ bản về kích nâng mà người dùng cần biết:

Sử dụng kích nâng không phải đơn giản là đặt kích vào trong gầm rồi kích lên là xong, việc đặt kích không đúng vị trí, khiến xe bị lệch, hoặc kích nâng đặt ở vị trí không chắc chắn có thể gây một số nguy hiểm trong quá trình xử lý xe.

Do đó, khi sử dụng kích nâng tuyệt đối chúng ta không được nóng vội, mà cần phải lưu ý và tuân thủy một số các quy tắc sau đây:

– Kích nâng không phù hợp với các công việc nâng xe trong thời gian dài do trọng lượng của xe tương đối nặng, bạn chỉ nên sử dụng kích để nâng xe trong khoảng thời gian ngắn và với những trường hợp muốn nâng xe lâu để kiểm tra, xử lý gầm thì cần phải sử dụng cầu nâng hoặc là mễ kê.

Cần chú ý, không sử dụng gạch đã hay các vật dụng tương tự để thay thế mễ kê, vì những vật dụng này đều có khả năng bị trượt, nứt hoặc vỡ trong khi sử dụng gây nguy hiểm.

 

Cách sử dụng kích nâng ô tô

Nên sử dụng thêm mễ kê để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Khi phải chui gầm để kiểm tra xe, dù đã sử dụng kích nâng thì bạn cũng tuyệt đối không được bỏ qua mễ kê hoặc là sử dụng chân kê phụ, có như thế mới đảm bảo được an toàn và hạn chế tai nạn xảy ra nếu bạn sử dụng sai kích hoặc kích bị hỏng.

– Trước khi nâng xe bằng kích nâng, cần phải cài số P đối với các dòng xe sử dụng hộp số tự động và về số 1 đối với các xe sử dụng số sàn.

– Khi cần sửa chữa bánh sau, việc chốt chặn rất quan trọng, các bạn nên có thể tận dụng gạch đá vào công việc này. Trong quá trình nâng lên, cần kéo phanh tay, chốt chặn bánh xe đối diện cùng chiều ở thân xe.

– Để đảm bảo an toàn, trước khi kích, phải chọn vị trí đỗ xe có địa hình bằng phẳng, không bị lún. Còn trong trường hợp hy hữu khi xe bị thủng lốp trên các đoạn đường dốc, thì cần nhanh chóng tấp xe vào lề, kéo phanh tay và chốt chặn bánh xe ở phía chân dốc.

– Khi xe đang trên đường cao tốc, tuyệt đối không thực hiện nâng xe, tốt nhất hãy bật đèn cảnh báo, và nhờ đến sự trợ giúp của đội cứu hộ giao thông.

 

II. 6 bước kích ô tô an toàn

Để kích ô tô an toàn và hiệu quả, người dùng cần tuân thủ 6 bước sau:

Bước 1: Xác định được chính xác vị trí cần nâng dưới gầm xe.

Đối với thao tác này, để chính xác, thì các bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe do nhà sản xuất cung cấp.

Vị trí đặt kích nâng an toàn

Bước 2: Lựa chọn một hướng hợp lý nhất để luồn kích vào gầm xe

Khi luồn kích vào gầm xe phải đảm bảo bát đỡ (dạng tròn hoặc chữ nhật, ở đầu kích) phải trùng với điểm nâng mà bạn xác định ở Bước 1.

Bước 3: Thực hiện các thao tác nâng xe

– Đối với kích cá sấu thủy lực: Phần tay cầm đặt ở đuôi kích, các bạn cần vặn tay kích hết cỡ theo chiều kim đồng hồ mục đích là để khóa van dầu, tiếp đó dận tay lên xuống để nâng kích.

Để hạ kích, dùng tay kích, xoay van khóa dâu theo chiều ngược lại của kim đồng đồ (xả dầu) kích sẽ từ từ hạ xuống.

Kích chữ A

Tham khảo giá tại Kích nâng cắt kéo chữ A giá rẻ

–  Đối với loại kích cắt kéo hình chữ A: Các bạn thực hiện tao tác nâng như sau: luồn tay quay lỗ giữa thân kích, sau đó quay theo chiều kim đồng hồ để nâng ô tô. Vặn theo chiều ngược lại để hạ kích.

Riêng với loại kích chữ A sử dụng điện thì bạn kết nối chúng với nguồn điện trên xe ô tô.

Bước 4: Sử dụng mễ kê

Để đảm bảo an toàn cho quá trình xử lý, các bạn nên sử dụng mễ kê vào những điểm gần kích chính. Rồi điều chỉnh chiều cao mễ kê ở mức cao nhất và khóa lại để cố định chiều cao.

Sử dụng mễ kê nâng xe

 

Lưu ý: Các mễ kê sử dụng phải được đảm bảo chiều cao của chúng bằng nhau. Sau đó hạ chiều cao của kích chính bằng việc vặn tay kích ngược chiều kim đồng hồ) để xe tựa vào chân kê.

Bước 5: Kiểm tra và điều chỉnh

Khi đã đưa kích và mễ kê vào trong gầm, các bạn chưa nóng vội xử lý ngay mà cần lắc xe để kiểm tra lại độ vững chãi của xe. Nếu cảm giác xe chưa được cố định thì cần phải điều chỉnh lại các thiết bị nâng và điều chỉnh lại điểm nâng.

Việc rung chiếc xe sẽ giúp bạn có thể phát hiện xem xe có di chuyển hay không. Khi xe rung lắc, cũng có thể xảy ra trường hợp sập xe, tuy nhiên không cần quá lo bởi khi còn 4 bánh sẽ không gây hại như khi đã bị tháo 1 bánh.

Bước 6: Ha kích xe khi đã hoàn thành

Khi công việc sửa chữa của bạn đã hoàn thành, đầu tiên bỏ mễ kê ra trước, sau đó mới từ từ hạ kích cho đến khi bánh xe chạm đất. Và cuối cùng là bạn đưa kích ra khỏi gầm xe ô tô, và gỡ bỏ các vật chặn bánh.

Việc sử dụng kích nâng ô tô tưởng chừng khá đơn giản, nhưng chỉ một chút sơ sẩy, chủ quan cũng có thể gây nguy hiểm và những tai nạn đáng tiếng trong khi sửa chữa. Mong rằng với một vài chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi sử dụng kích nâng xe.